Home Thailand ลุยตรวจบ้านพัก ทร. ‘เศรษฐา’ จ่อล้วงงบกลาง! รื้อสร้างใหม่

ลุยตรวจบ้านพัก ทร. ‘เศรษฐา’ จ่อล้วงงบกลาง! รื้อสร้างใหม่

by admin

นายกฯ ลุยตรวจบ้านพักทหารเรือ พร้อมหาช่องปรับปรุง-ยกระดับชีวิตชั้นผู้น้อย ยันพร้อมดูแลทหารทุกเหล่าทัพ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ลงพื้นที่ตรวจที่พักข้าราชการทหารเรือ ภายในซอยอรุณอมรินทร์ 35 โดยมี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. ,พล.ร.อ.โกวิทย์ อินทร์พรหม ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพเรือ ในฐานะประธานคณะกรรมการบ้านพักข้าราชการ ทร. (กบพ.) พร้อมด้วย พล.ร.ต.อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ หัวหน้าฝ่ายแผน กบพ. ให้การต้อนรับ

นายเศรษฐา สัมภาษณ์ภายหลังตรวจเยี่ยมบ้านพักทหารเรือ ว่า การดูแลเรื่องบ้านพักเป็นนโยบายของรัฐบาลนี้ หลังจากที่ไปดูที่พักแฟลตตำรวจ และที่ทหารบกส่วนกลางแล้ว ต้องไปดูให้ครบทุกเหล่าทัพ มาดูความเป็นอยู่ของนายทหารและตำรวจชั้นประทวน เพราะอย่างที่ทุกคนเห็น ต้องดูแลความปลอดภัย ดูความแออัด เนื่องจากและสภาพบ้านที่เก่าหลายสิบปี จะพยายามปรับปรุงแก้ไข โดยพื้นที่ทหารตรงนี้เป็นบ้านพักชั้นเดียว จะสร้างเป็นให้เป็นตึกเท่าที่สามารถทำได้เพราะพื้นที่เล็ก โดยทาง ผบ.ทร ระบุว่าพื้นที่ตรงนี้ มีความต้องการสูง เพราะอยู่ใจกลางเมือง

นอกจากนี้ จะทำบ้านพักที่อื่นคู่ขนาน เช่น ป้อมพระจุลจอมเกล้า จ.สมุทรปราการ โดยจะทยอยทำ เพราะเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของทหารชั้นประทวนเป็นเรื่องสำคัญ เราต้องการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนทุกระดับทุกหมู่เหล่า ทหารเป็นรั้วของชาติ จึงอยากให้ประชาชนทราบว่าถ้าสมัครใจเกณฑ์ทหารเข้ามาแล้ว ทางกองทัพทุกกองทัพจะดูแลเป็นอย่างดี โดยจะบรรจุเข้าไปในงบประมาณแต่ละปี จะ 3 ปี 5 ปี 7 ปี หรือ 10 ปีค่อยมาว่ากัน ขึ้นอยู่กับกำลังพลและกำลังเงิน โดยผู้บัญชาการทุกเหล่าทัพก็เห็นด้วยว่าควรต้องทำ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่และเหล่าทัพมีความต้องการเรื่องบ้านพักมากน้อยแค่ไหน นายเศรษฐา กล่าวว่า ทุกเหล่าทัพบ้านพักเก่าทั้งนั้นเก่าจริงๆ ตนไปที่ จ.กาญจนบุรี พบว่าเก่า สภาพ ใกล้เคียงกับที่นี่หรืออาจจะแย่กว่าเพราะสร้างมาตั้งแต่ปี 2505 สภาพแวดล้อมก็แย่ ส่วนจะทำได้เร็วเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับผังเมืองและการขออนุญาต

สำหรับงบประมาณที่จะใช้ดำเนินการ ถ้าทันปีงบประมาณ 2567 ก็จะจัดการให้ แต่ถ้าไม่ทัน ก็จะต้องพิจารณาจากงบกลางเพื่อใช้ดำเนินการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เราอยากมีแม่แบบของการที่อยู่อาศัย อาจจะเป็น 1 ,2 หรือ 3 ห้องนอน ของทุกเหล่าทัพ รวมทั้งตำรวจด้วย จะใช้วิธีการก็อปปี้แบบ เพื่อไปดำเนินการจะได้เร็ว เพราะดูรูปแบบการอยู่อาศัยของแต่ละที่ ปรับเปลี่ยนไปเยอะ เช่นแฟลตตำรวจไม่มีที่ชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้า ส่วนแฟลตที่มีผู้อยู่อาศัย 100-120 ครอบครัว เป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีห้องออกกำลังกายหรือห้องสันทนาการ เพราะสิ่งเหล่านี้ปรับชีวิตความเป็นอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้เงินมาก

ส่วนแบบในการก่อสร้างที่พักแต่ละแห่ง จะมีความใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับกายภาพของที่ดินแต่ละแห่ง แต่ที่จริงอยากให้เหมือนกัน เช่นกองทัพก็ควรจะเหมือนกัน กองทัพบกออกแบบ 2 ห้องนอน 41 ตารางเมตร ถือว่าดีมาก ซึ่งตนจะถามจากกองทัพเรือ ว่าแบบนี้ดีหรือไม่ เพราะสมัยก่อน อาจมี 60-70 ตารางเมตร อาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์สูงสุด แต่ถ้าลดขนาดลงมา แต่ให้คนเข้าถึงได้มากขึ้น มีพื้นที่ส่วนกลางมากขึ้น เชื่อว่าชีวิตความเป็นอยู่จะดีขึ้น

เมื่อถามว่ากองทัพเรือเสนอขออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ได้บอกว่ายังมีที่พักอีก 2 ที่ คือที่ป้อมพระจุลฯ และโรงเรียนนายเรือ ที่จะต้องลงไปดูและทยอยปรับปรุง อาจจะทำทั้ง 3 ที่ๆ ละ 1-2 ตึกเป็นต้น เพื่อให้เกิดความทั่วถึง จะได้ไม่บอกว่าลำเอียง ว่ารักคนที่ศิริราชหรือป้อมพระจุลฯ มากกว่า ส่วนที่พักของทหารอากาศจะเดินทางไปดูต่อไป รวมถึงของกลาโหม ก็จะทำเช่นกัน ในส่วนของตำรวจก็เริ่มเขียนแบบแล้ว

ด้าน พล.ร.อ.อะดุง​ กล่าวขอบคุณนายกฯ ที่ลงมาตรวจเยี่ยมบ้านพักข้าราชการทหารเรือ โดยจุดแรกจะพัฒนาบ้านพักของทหารเรือในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่วนรูปแบบจะพยายามสร้างให้มีจำนวนชั้นสูงที่สุดเท่าที่จะสามารถทำได้ เพื่อเป็นการประหยัดเนื้อที่ และข้าราชการชั้นประทวนทุกคนดีใจที่นายกฯ เห็นความสำคัญกับทหารชั้นผู้น้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ้านพักข้าราชการกองทัพเรือแห่งนี้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2511 อายุ​ 56 ปี มีจำนวน​ 15 หลัง โดยมีผู้พักอาศัยประมาณ​ 50 คน​ โดยเป็นบ้านพักของหน่วยกรมพลาธิการทหารเรือ​ และกองเรือเล็ก กรมการขนส่งทหารเรือ​

Related Articles

Leave a Comment