Home Thailand ถกรับมือน้ำท่วมกรุง! นายกฯ เน้นดูแลชุมชนแออัด-สุดสัปดาห์นี้ลงตรวจเอง

ถกรับมือน้ำท่วมกรุง! นายกฯ เน้นดูแลชุมชนแออัด-สุดสัปดาห์นี้ลงตรวจเอง

by admin

“นายกฯ นิด” ถกรับมือน้ำท่วม กทม. เน้นดูแลพื้นที่ชุมชนแออัดเป็นอันดับแรก หลังชาวบ้านร้องชีวิตลำบากมาก เหตุฝนตกไม่ทันไรน้ำก็ท่วมขังชุมชนแล้ว ยันติดตามสถานการณ์ด้วยตัวเองสุดสัปดาห์นี้

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญการประชุมหารือเรื่องการแก้ปัญหาน้ำท่วมในเขตกรุงเทพมหานคร วันนี้ (28 พ.ค.) โดยผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รายงานความคืบหน้าในการขุดลอกท่อทั่วกรุงเทพฯ ว่าได้รับการสนับสนุนอัตรากำลังจากกรมราชทัณฑ์ และกองทัพ เร่งขุดลอกตามแผนอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องน้ำท่วมถนน ขอให้ทางกระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินการทั้งในส่วนของการป้องกันและแก้ไข ซึ่งตนเองจะลงตรวจติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยตนเอง ทางด้าน เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ให้ข้อมูลคาดการณ์ว่า ปีนี้ปริมาณน้ำฝนจะมีมากกว่าปีที่ผ่านมาถึง 10% โดยคาดว่าช่วงเดือน ก.ย.นี้ จะมีปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้แก่ น้ำฝน น้ำหลาก และน้ำเหนือซึ่งจะไหลลงมายังภาคกลางลงแม่น้ำเจ้าพระยา

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งขุดลอกคลอง ทำคันกั้นน้ำ ให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย.67 เพื่อเตรียมรองรับปริมาณน้ำช่วงเดือน ก.ย. พร้อมกับให้เตรียมความพร้อมของอุโมงค์ระบายน้ำ รวมถึงเน้นย้ำให้จัดลำดับความสำคัญการบริหารจัดการน้ำ และการช่วยเหลือประชาชนจากน้ำท่วม ให้ดูแลพื้นที่ชุมชนแออัด ประชาชนที่เดือดร้อนเป็นหลัก เพื่อลดผลกระทบให้กับพี่น้องประชาชน ในส่วนของพื้นที่หน่วงน้ำเพื่อกักเก็บ ขอให้เร่งดำเนินการตามแผนให้แล้วเสร็จ เพื่อกักเก็บน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งจะช่วยลดน้ำไหลผ่านพื้นที่ภาคกลาง และกรุงเทพฯ ได้

ต่อมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า หารือกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม กระทรวงยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ กรุงเทพฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับฤดูฝน จัดลำดับความสำคัญใหม่ ดูแลพื้นที่ชุมชนแออัด และตลาดในชุมชนเป็นอันดับแรก เพื่อลดผลกระทบให้พี่น้องประชาชน หลังจากที่ลงพื้นที่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พี่น้องที่ซอยบ่อนไก่เล่าให้ฟังว่า หลังฝนตกไม่ทันไรน้ำก็ท่วมขังชุมชนแล้ว ทำให้ใช้ชีวิตลำบากมากๆ

“เพื่อแก้ปัญหานี้ให้เร็วที่สุด ผมได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาหารือแนวทางที่จะแก้ปัญหานี้ และเตรียมการรับน้ำในภาพรวมด้วย ผู้ว่าฯ ชัชชาติ รายงานถึงความคืบหน้าในการขุดลอกท่อทั่วกรุงเทพฯ โดยกรมราชทัณฑ์, การขุดลอกคลองโดยความช่วยเหลือจากทางกองทัพ โดยให้แล้วเสร็จภายในมิถุนายนนี้ นอกจากนี้ ผมขอให้ทางกระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินการทั้งในส่วนของทางระบายน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนน และผมจะลงตรวจติดตามสถานการณ์ด้วยตนเองในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้เลยครับ” นายเศรษฐา ระบุ

Related Articles

Leave a Comment