Home Thailand ‘ราชทัณฑ์’ ล้างคุกรอ ‘แม้ว’ หากวืดประกัน แย้มไร้แวว ‘ปู’ ขออภัยโทษ

‘ราชทัณฑ์’ ล้างคุกรอ ‘แม้ว’ หากวืดประกัน แย้มไร้แวว ‘ปู’ ขออภัยโทษ

by admin

“อธิบดีกรมคุก” แย้มหาก “ทักษิณ” วืดประกันศาล 18 มิ.ย. พร้อมคุมตัวเข้าเรือนจำทันที ไม่กังวลเรื่องส่งตัวรักษานอกเรือนจำอีกครั้ง เผย “ยิ่งลักษณ์” ยังไม่ยื่นขออภัยโทษฯ

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงขั้นตอนหากในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ อัยการมีการนำตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งฟ้องต่อศาลในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ว่า ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวเนื่องด้วยเหตุผลอื่นๆ โดยเฉพาะในกรณีที่เจ้าตัวยังคงอยู่ระหว่างการพักโทษที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ภายใต้การกำกับดูแลของกรมคุมประพฤติ หรือต้องถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครนั้น

“ขั้นตอนในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) หากศาลไม่อนุญาตประกันตัว และศาลมีคำสั่งฝากขังยังเรือนจำใด บุคคลนั้นก็จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำดังกล่าว โดยเป็นการแยกออกจากคดีเก่าที่เจ้าตัวมีโทษจำคุกและอยู่ระหว่างการพักโทษ เพราะคดีใหม่นี้เป็นคนละส่วนกัน ซึ่งจะต้องถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพราะเป็นเรือนจำระหว่างพิจารณาคดี”

เมื่อถามว่าในส่วนที่นายทักษิณ อยู่ในช่วงได้รับการพักโทษ 6 เดือน ซึ่งสิ้นสุดเดือน ส.ค.67 จะส่งผลการถูกคุมประพฤติในขณะนี้อย่างไร อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ต้องมองผลการพิจารณาของศาล หากศาลไม่อนุญาตประกันตัวชั่วคราว การพักโทษก็จะไม่มีผลอะไร เพราะผู้ถูกคำสั่งศาลจะต้องถูกนำตัวเข้าเรือนจำฯ อย่างไรก็ตาม การพักโทษจะไม่ได้มีอันยุติลง ยืนยันว่าสิทธิ์ในการพักโทษยังคงมีอยู่ ระยะเวลาก็ดำเนินไปตามปกติจนกว่าจะครบ 6 เดือน เพียงแต่ช่วงที่ศาลสั่งควบคุมตัว การพักโทษก็ไม่ได้ส่งผลอะไร

ส่วนประเด็นเรื่องข้อกังวลของสังคมที่อาจจะมองว่าถ้านายทักษิณถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หากมีอาการเจ็บป่วย จะต้องส่งตัวไปนอนพักรักษาภายนอกเรือนจำ เป็นครั้งที่ 2 อีกหรือไม่นั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า การจะส่งไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำฯ ขึ้นอยู่กับอาการเจ็บป่วยของผู้ต้องขัง ถ้าเขาไม่มีการเจ็บป่วย ทางราชทัณฑ์ก็ไม่สามารถอนุญาตให้ส่งตัวออกรับการรักษาได้อยู่แล้ว

นอกจากนี้ ในส่วนข้อกังวลว่าอาจเข้าเงื่อนไขของระเบียบคุมขังนอกเรือนจำฯหรือไม่นั้น ตนขอเรียนว่าระเบียบดังกล่าวยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถใช้กับผู้ต้องขังรายใดได้ แต่กรมราชทัณฑ์ก็พยายามเร่งรัดเรื่องการวางกรอบแนวทาง หลักการปฏิบัติสำหรับราชทัณฑ์และผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติ เพราะก็ค้างมานานแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับในคดีจำนำข้าว ซึ่งศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี ว่าได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคลมายังกรมราชทัณฑ์บ้างหรือไม่ นายสหการณ์ ยืนยันล่าสุดว่า เจ้าตัวยังไม่ได้มีการประสานหรือยื่นขออภัยโทษรายบุคคลมายังกรมราชทัณฑ์แต่อย่างใด

Related Articles

Leave a Comment