Home Thailand ดับฝัน ‘บิ๊กโจ๊ก’ มติ ก.ตร. 12-0 ชี้คำสั่งให้ออกราชการ ชอบด้วยกฎหมาย

ดับฝัน ‘บิ๊กโจ๊ก’ มติ ก.ตร. 12-0 ชี้คำสั่งให้ออกราชการ ชอบด้วยกฎหมาย

by admin

นายกฯ คุยนอกรอบ “บิ๊กต่อ” ดับฝัน “บิ๊กโจ๊ก” !! มติ ก.ตร. เป็นเอกฉันท์ 12-0 ชี้ปมคำสั่งให้ “บิ๊กโจ๊ก” ออกจากราชการไว้ก่อน ชอบด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ครั้งที่ 5/2567 โดยมีวาระสำคัญ การพิจารณาเรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยข้าราชการตำรวจ กรณีคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ออกจากราชการไว้ก่อน รวมถึงวาระ เรื่องการพิจารณาผลสรุปการสอบสวนของคณะอนุกรรมการข้าราชการตำรวจเกี่ยวกับการดำเนินการทางวินัย (อนุ ก.ตร.) เรื่องให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ออกจากราชการไว้ก่อน ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนเริ่มการประชุม ก.ตร. นายกรัฐมนตรีได้ใช้เวลาหารือนอกรอบกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และนายตำรวจระดับสูง ประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะเดินเข้าห้องประชุมพร้อมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์

จากนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวเปิดการประชุมว่า การประชุม ก.ตร.วันนี้ มีวาระสำคัญหลายเรื่องที่ต้องร่วมกันพิจารณาตามกรอบที่ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติกำหนด พร้อมกำชับให้ทุกฝ่ายพิจารณาตามหลักกฎหมายและยึดเรื่องการคืนความยุติธรรมให้กับทุกฝ่าย

ทั้งนี้ ขอให้ที่ประชุมแห่งนี้ยึดมั่นในองค์กร โดยช่วยกันใช้ดุลพินิจพิจารณาตามหลักนิติธรรมตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และตาม พ.ร.บ.ตำรวจแหงชาติ พ.ศ.2565 ด้วยความสุจริตและมีความรอบคอบ ระมัดระวังในการพิจารณาเรื่องต่างๆ โดยยึดหลักการคืนความยุติธรรมให้กับทุกฝ่ายเพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ และประชาชนส่วนรวมจึงขอให้ที่ประชุมพิจารณาตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.วินัย ทองสอง หนึ่งในคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ เปิดเผยว่า ไม่หนักใจกับการถูก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ฟ้องหมิ่นประมาท มั่นใจว่าสามารถนำหลักฐานเข้าสู้ในกระบวนการยุติธรรมได้ เพราะถูกแต่งตั้งให้ตรวจสอบคำสั่งของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ที่ให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งอนุกรรมการตรวจสอบวินัย 19 คน มีมติเสียงส่วนใหญ่ว่าคำสั่งนี้ถูกต้องตามกฎหมาย

พล.ต.อ.วินัย เชื่อว่าการฟ้องร้องของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นการฟ้องปิดปาก เพื่อป้องกันการลงมติในที่ประชุมเพื่อเพิกถอนคำสั่งให้ออกจากราชการ สุดท้ายเรื่องนี้ต้องตัดสินโดยคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ (ก.พ.ค.ตร.)

โดยการประชุมหารือใช้เวลากว่า 2 ช.ม. จนกระทั่งเวลา 17.45 น. นายเศรษฐา เดินทางออกจากห้องประชุม ในขณะที่การประชุมยังไม่เสร็จสิ้น เมื่อเจอผู้สื่อข่าว นายกฯ โบกมือพร้อมกับระบุว่า ให้เลขาฯ ก.ตร.เป็นคนแถลง

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากที่ประชุม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ก.ตร. มีมติเป็นเอกฉันท์ 12 ต่อ 0 เห็นชอบ ตาม อนุ ก.ตร.วินัย  ที่มี พล.ต.อ.วินัย ทองสอง เป็นประธาน ชี้ปมคำสั่งให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ออกจากราชการไว้ก่อน ชอบด้วยกฎหมาย

Related Articles

Leave a Comment