Home Thailand ‘สุทิน’ คุยทูตจีน! ยังไม่ตกผลึก ‘เรือดำน้ำ’

‘สุทิน’ คุยทูตจีน! ยังไม่ตกผลึก ‘เรือดำน้ำ’

by admin

รมว.กลาโหมคุยทูตจีน ยังไม่ตกผลึก “เรือดำน้ำ” เผยคณะจีนชุดใหญ่เตรียมเดินทางมาไทย พ.ค.นี้ คาดได้ข้อสรุป เสนอนายกฯ ส่ง รมว.พาณิชย์ ร่วมวง! ชี้มีเรื่องเกี่ยวข้องกัน

นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการหารือกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย กรณีการแก้ไขปัญหาเรือดำน้ำ ว่า ได้เชิญเอกอัครราชทูตจีนมาเพื่อสานต่อความคืบหน้าในเรื่องที่พูดคุยกันไว้ วันนี้ได้พูดคุยในหลายเรื่อง และมีความคืบหน้ามาเป็นลำดับและในที่สุดแล้ว

“รายละเอียดที่จะเป็นข้อสรุปสุดท้าย ทางจีนจะส่งเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่เดินทางมาไทยภายในเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะแจ้งให้ทราบว่าจะมีข้อสรุปอย่างไร และในระหว่างนี้ ตนจะเสนอนายกฯ จะส่ง รมว.พาณิชย์ ไปพบเอกอัครราชทูตจีน ซึ่งอาจจะมีเรื่องเกี่ยวพันกันอยู่ ถือว่าทุกเรื่องก็ใกล้เข้ามา ความพยายามทั้งสองประเทศดำเนินการมาอยู่ตลอด เพื่อให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว แต่บางเรื่องไม่เร็วอย่างที่ตั้งใจ หลายคนอยากให้จบ แต่อยู่ที่ข้อมูลการพูดคุย ต้องใช้เวลา”

ทั้งนี้ คณะจีนที่จะเดินทางมาเพื่อมาพูดคุยในเรื่องรายละเอียด จนสามารถประมวลข้อมูลได้เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลและกองทัพจีนเป็นหลัก และอาจจะมีตัวแทนบริษัทมาด้วย

เมื่อถามว่า พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. ทวงสัญญาว่าอยากให้เรือดำน้ำจบโดยเร็ว นายสุทิน กล่าวว่า “ท่านก็อยากได้ เป็นธรรมดาของคนอยากได้ บุคลิกของท่าน พูดคุยแบบง่ายๆ ก็ไม่มีอะไร ก็ทำงานอยู่ ท่านก็ทำงาน เราก็ทำงาน เรื่องนี้จะจบ ไม่ใช่รัฐบาลทำงานอย่างเดียว กองทัพต้องทำงานคู่ขนานกัน”

ถามต่อว่า แนวโน้มจะได้เรือดำน้ำหรือเรื่องอื่น นายสุทิน กล่าวว่า ยังบอกไม่ได้ วันนี้ยังเปรียบเทียบ 2 แนวทางว่าอะไรเป็นประโยชน์มากที่สุด อะไรที่กองทัพเรือต้องการมากที่สุด เป็นประโยชน์กับประเทศ และประชาชนสบายใจที่สุด

เมื่อถามถึงกรณีที่งบประมาณปี 2569 กองทัพเรือจะเสนอซื้อเรือฟิเกต 2 ลำนั้นจะสอดคล้องกับเรือดำน้ำหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เป็นคนละส่วน แผนเดิมของกองทัพเรือจะซื้อเรือฟริเกตก็เสนอได้ ส่วนเรื่องเรือดำน้ำเป็นเรื่องเก่าที่ต้องแก้ให้จบ จะพยายามทำให้ เพราะงบประมาณไม่พอ

“ยังไม่ได้รายงานอะไรนายกฯ แต่นายกก็อยากให้จบเร็วๆ ทุกคนก็อยากให้จบเร็ว หากจบแล้วต้องดี ไม่ใช่รีบจบแบบลวกๆ แล้วไม่ดี ก็ไม่ทำ” รมว.กลาโหม กล่าว

เมื่อถามว่า การไปเจรจาเรื่องเรือดำน้ำใครเป็นคีย์แมนประสานทางการจีนให้ นายสุทิน กล่าวว่า จนประสานเองและบางครั้งอาจมีใช้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ประสานงานบ้างแต่ถ้าถามว่าคีย์แมนก็ต้องเป็นรัฐมนตรี ซึ่งยอมรับว่าผู้ประสานงานบางส่วน เป็นทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชน เพราะเกี่ยวข้องกับบริษัทเอกชนอยู่ ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่ในส่วนของกองทัพเรือที่ใช้ในส่วนที่เป็นทางการ และก็จะมีส่วนที่ทำงานเสริมด้วย ยืนยันว่ายังเป็นบทบาทของกองทัพเรืออยู่

Related Articles

Leave a Comment