Home Thailand ทบ.ดิ้นแจงดราม่า! เก็บค่าดูดส้วม ‘ทหารเกณฑ์’ นายกฯ รับไม่ได้ บอก ‘สุทิน’ รู้อะไรควรทำ

ทบ.ดิ้นแจงดราม่า! เก็บค่าดูดส้วม ‘ทหารเกณฑ์’ นายกฯ รับไม่ได้ บอก ‘สุทิน’ รู้อะไรควรทำ

by admin

“กองทัพบก” แจงเอกสาร “ดูดส้วม! 500” ยังไม่ได้หักเงินจริง ลั่นไม่ให้หน่วยไหนทำอีก-สั่งเด้งผู้พันฉาว ช่วยราชการ มทภ.2 “เศรษฐา” บอกรับไม่ได้! ทหารเกณฑ์โดนหักค่าดูดส้วม ลั่น “สุทิน” รู้หน้าที่ อะไรควรทำ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเผยแพร่เอกสารการหักค่าใช้จ่ายทหารเกณฑ์ใหม่ ที่มีการระบุ “ค่าดูดส้วม” จำนวน 500 บาท โดยระบุว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้อง ตนเข้าใจว่านายสุทิน คลังแสง รมว.กลาโหม ก็คงจะมีการตรวจสอบ เพราะเรื่องนี้ไม่สมควรจะเกิดขึ้น และยอมรับไม่ได้

เมื่อถามว่า เงินของทหารเกณฑ์มีประเด็นที่ถูกหักออกไปเยอะ จะกำชับอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเขารู้หน้าที่อยู่แล้ว ว่าอะไรควร หรือไม่ควร

ล่าสุด พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า กองทัพบกได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของหน่วยฝึกทหารใหม่ กองพันส่งกำลังและบริการที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 (พัน.สบร.22บชร.2) เพื่อใช้สำหรับการประชุมหารือพิจารณาความเหมาะสมในการจัดการค่าใช้จ่ายของทหารใหม่และหน่วยฝึก โดยยังไม่ได้มีการอนุมัติหรือดำเนินการหักเงินของทหารใหม่ตามรายการในเอกสารดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันหลังจากที่ทางหน่วยฝึกได้ประชุมพิจารณารายการค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้เป็นไปตามแนวทางการฝึกทหารใหม่ของกองทัพบกแล้ว ทางหน่วยได้มีการปรับรายการใหม่ โดยไม่มีการหักค่าสาธารณูปโภค 990 บาท คงเหลือเงินจ่ายให้ทหารใหม่ จำนวน 6,170 บาท

ส่วนรายการค่าเครื่องแต่งกายเพิ่มเติม เช่น ชุดวอร์ม, ชุดฝึกพราง และกระเป๋า เป็นการอำนวยความสะดวกของหน่วยฝึกในการจัดหาของใช้เพิ่มเติมให้กับทหารใหม่เป็นส่วนรวม ซึ่งทางหน่วยฝึกได้มีการสอบถามและชี้แจงให้ทหารใหม่ได้รับทราบแล้ว

ทั้งนี้ เนื่องจากเหตุดังกล่าวทำให้สังคมได้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในเรื่องการดูแลสิทธิทหารกองประการ ซึ่งกองทัพบก พร้อมร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง ยืนยันว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้มีกระบวนการกำกับดูแลและติดตามการฝึกทหารใหม่อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งได้พัฒนาให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบัน ทั้งเรื่องความเป็นอยู่ การฝึก และสิทธิสวัสดิการต่างๆ ให้ได้รับตามระเบียบและแนวทางที่กำหนด ซึ่งในกรณีนี้กองทัพบกได้มอบหมายให้กองทัพภาคที่ 2 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติม โดยระหว่างนี้ได้ออกคำสั่งให้ผู้บังคับกองพันส่งกำลังและบริการที่ 22 ซึ่งเป็นหน่วยรับผิดชอบการฝึกทหารใหม่ ย้ายไปช่วยราชการที่กองทัพภาคที่ 2 เพื่อให้กระบวนการสอบสวนเป็นไปด้วยความโปร่งใส

Related Articles

Leave a Comment